Linh mục, người quản lý ân huệ của Chúa

Mỗi khi tham dự thánh lễ truyền chức linh mục hay thánh lễ an táng một linh mục nào đó qua đời, chúng ta lại có dịp gẫm suy về ơn gọi đặc biệt này. Các linh mục được chính Thiên Chúa gọi và chọn không phải do tài cán hay khả năng của mình nhưng là do ý Chúa muốn để phục vụ Tin Mừng và cộng đoàn Dân Chúa. Qua bí tích Truyền Chức Thánh, các ngài trở nên thừa tác viên của các bí tích, nguồn ân sủng của Thiên Chúa giúp các tín hữu được sống dồi dào trong ân nghĩa với Thiên Chúa.

Đối với mỗi kitô hữu từ lúc mở mắt chào đời cho đến lúc nhắm mắt lìa đời, trong suốt quãng đời của họ đều mang dấu ấn của vị linh mục. Trước hết qua việc lãnh nhận bí tích Rửa Tội ngay khi còn nhỏ, người tín hữu được sinh ra làm con Thiên Chúa và trở nên chi thể của Đức Giêsu. Tiếp đến khi đến tuổi đủ khôn, họ được các linh mục dậy giáo lý và nghe Lời Chúa để sửa soạn rước lễ lần đầu, của ăn nuôi linh hồn không thể thiếu đối với đời sống thiêng liêng. Khi đến tuổi trưởng thành, các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình lại được các linh mục hướng dẫn và cử hành nghi thức hôn phối. Cuộc đời kitô hữu không tránh khỏi sa ngã vấp phạm, các linh mục qua bí tích Giao Hòa đưa họ trở lại tình trạng sống trong ân nghĩa Chúa như khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Lúc trong tình thế nguy tử, các tín hữu lại được các ngài trao ban bí tích Xức Dầu bệnh nhân. Bí tích Thánh Thể không thể thiếu trong đời sống Giáo Hội nói chung và của mỗi tín hữu nói riêng lại do chính các linh mục thừa lệnh Đức Giêsu cử hành mọi ngày cho đến ngày trở lại trong thế gian này của Đức Kitô Giêsu. Chính vì vậy, các linh mục hay thường được gọi là người cha thiêng liêng luôn đồng hành cùng các tín hữu.

Được lãnh nhận hồng ân thánh chức cao trọng, các linh trở nên người phục vụ « quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa » để rồi miệt mài thực thi nhiệm vụ phân phát lại cho các tín hữu theo nhu cầu cần thiết của họ. Thánh thi giờ Kinh Sáng của lễ kính thánh mục tử ca ngợi vai trò này :

« Ðây linh mục, những con người thánh hiến.
Suốt cuộc đời, là chủ tế trung kiên,
Ðem tình thương người mục tử nhân hiền
Dâng trọn vẹn cho đoàn chiên chẳng tiếc.
Hồng ân Chúa, những hồng ân đặc biệt,
Lãnh nhận rồi, phân phát cả cho dân
Thắt đai lưng như đầy tớ chuyên cần
Chờ đợi chủ, tay cầm đèn sáng rực ».

Trọn vẹn cuộc đời, linh mục gắn bó với sứ mệnh của mình dù khi còn tuổi xuân xanh hay khi đầu bạc răng long, khi khỏe mạnh hay lúc ốm đau, khi còn trọng trách của một cha xứ hay lúc cao tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, có thể sánh ví rằng ân sủng của Thiên Chúa được trao cho các linh mục giống như đặt trong chiếc bình sành dễ vỡ, vì các ngài cũng chỉ là những người bình thường như bao người khác nhưng được Chúa thương chọn để cất bước theo Người trên những nẻo đường trần thế nhằm thánh hóa trần gian : sống giữa trần gian, lại không thuộc về trần gian, nhưng cho trần gian.

Sự nhiệt huyết và lòng trung thành với thánh chức đến hơi thở cuối cùng luôn là điều ước mong của mỗi linh mục nói riêng và của tất cả Dân Chúa nói chung. Điều này lại rất cần đến sự cộng tác của mỗi tín hữu trong các công việc mục vụ tại giáo xứ, cũng như sự nâng đỡ quan tâm của họ trong đời sống của các linh mục sao cho các ngài có thể dành toàn tâm toàn lực cho sứ vụ của mình, và nhất là thêm lời cầu nguyện mỗi ngày.

Tăng Kỳ Mục