TGM Girelli thăm nơi xa xôi khốn khó

Bùi Chu, 30/05/2015 (gpbuichu.org) – Sắp tới, Đức Tổng Giám mục Leopodo Girelli, đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam và Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa sẽ có chuyến thăm Mục vụ tại vùng Mường Nhé và Nậm Pồ tỉnh Điện Biên , nơi có khoảng 1500 giáo dân mà hầu hết là người dân tộc H’mông. Đây cũng được xem là nơi khó khăn và  xa xôi nhất của Giáo Hội Việt Nam.

Theo hoạch định, chuyến thăm Mục vụ các cộng đoàn vùng giáp biên giới Lào và Trung Quốc này sẽ bắt đầu từ ngày 14 đến 17/06/2015 tới đây.

Trong chuyến Thăm Mục vụ này, vị đại diện Tòa Thánh và Đấng Bản quyền Giáo phận Hưng Hóa, cùng đoàn sẽ gặp gỡ và dâng lễ tại nhà giáo dân ở một số điểm như: bản Co Hắm, xã Àng Nưa, Huyện Mường Áng; tại xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên;  Thánh lễ tại Mường Nhé; bản Huổi Thủng 1, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ…

Bên cạnh đó, đoàn sẽ gặp gỡ chính quyền tỉnh Điện Biên để trao đổi và xúc tiến những vấn đề cấp thiết hầu cải thiện tình hình sinh hoạt tôn giáo của giáo dân nơi đây.

Được biết, vào ngày 16/05/2015 vừa qua, chính quyền hai huyện Mường Nhé và Nậm Pồ thuộc tỉnh Điện Biên từ chối, không đồng thuận để quý Cha thuộc Giáo xứ Sa Pa vào dâng lễ cho cộng đoàn dân Chúa nơi đây trong ngày “Thánh lễ mừng Chúa Thăng Thiên” vì cho rằng việc sinh hoạt tôn giáo này gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, tác động xấu tới đời sống của nhân dân, và đặc biệt ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục…

Qua đó, chuyến thăm Mục vụ của Đức Tổng Giám mục Leopodo Girelli, đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam và Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, cùng đoàn tại tỉnh Điện Biên ngay sau sự kiện trên là hoạt động thiết thực để cải thiện tình hình tôn giáo. Bên cạnh đó, người mục tử không chỉ vận dụng cách thức thi hành công việc mục vụ tại các vùng ngoại biên theo ý Đức Thánh Cha, mà còn đáp ứng được niềm mong mỏi của giáo dân nơi này.

Hơn nữa, chuyến thăm Mục vụ của các vị chủ chăn lần này sẽ là nguồn động viên, bà con giáo dân nơi đây sẽ được thêm sức mạnh và lòng can đảm để kiên vững niềm tin và sống chứng nhân trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn về mọi mặt.

Bắc Phú