Lời Chúa: Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh – Ngày 14-05: Thánh Matthia

Chúa là niềm vui

 
 
Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh – Ngày 14-05: Thánh Matthia
Lời Chúa: 

 Ga 15,9-17

9 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. 10 Nếu các con tuân lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy; cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. 11 Thầy nói với các con điều đó, để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn.

12 “Đây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. 13 Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. 14 Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền.

15 “Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. 16 Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt, để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. 17 Thầy truyền cho các con điều này là: các con hãy yêu mến nhau”.

 

“Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, Thầy gọi các con là bạn hữu.” (Ga 15,15)

 
Suy niệm: 

Lịch sử

Về cuộc đời của thánh Mát-thi-a Tông Đồ, chúng ta chỉ biết qua đoạn Công vụ 1,15-25. Ngài được chọn để thay thế cho Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, để gia nhập vào Nhóm Mười Hai.

Theo lời của Phê-rô, Mát-thi-a thuộc về nhóm người “đã đi cùng chúng tôi, suốt cả thời gian Đức Giêsu đã ra vào giữa chúng tôi, khởi từ lúc Gioan thanh tẩy, cho đến ngày Đức Giêsu được cất khỏi chúng tôi’’ (Cv 1,21-22)

Theo truyền thuyết, thánh Mát-thi-a hoạt động ở Ê-ti-ô-pi và chịu tử đạo tại đó. theo lệnh của hoàng hậu Hê-lê-na, di hài của thánh nhân được mang về Tria; tại đây được tôn kính trong đan viện thánh Mát-thi-a. đây là nơi hành hương nổi tiếng thời Trung Cổ.

(Lm Nguyễn Văn Trinh, Phụng vụ chư thánh)

A. Phân tích (Hạt giống…)

Chúa Giêsu dạy Kitô hữu hãy yêu mến nhau

– “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân giữ lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy”.

Lòng “Yêu mến nhau” mà Chúa Giêsu muốn các môn đệ mình có phải vươn tới những mức độ sau đây:

– “Các con hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu mến các con”

– “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”

B. Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. Tôi yêu Chúa. Nhưng tôi không luôn yêu Ngài. Tình yêu của tôi đối với Ngài lúc có lúc không, có khi nồng nàn, có khi lạnh nhạt. Nghĩa là tôi chưa “ở lại” trong tình yêu của Ngài. Muốn “ở lại”, tôi hãy làm theo Lời Chúa dạy “Nếu các con tuân giữ lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy”.

2. Hễ đã yêu thương ai, hẳn chúng ta muốn sống bên cạnh người ấy để chia xẻ và lấy sở thích của người ấy làm sở thích của mình. Tình yêu giữa con người với nhau còn như thế, huống nữa là tình yêu giữa Thiên Chúa với con người. Chúa Giêsu đã rất mực yêu thương các môn đệ, Ngài muốn họ luôn ở với Ngài cũng như Ngài hằng ở với Thiên Chúa; Ngài muốn họ thực hành Lời Ngài cũng như Ngài luôn vâng phục lệnh truyền của Chúa Cha. (“Mỗi ngày một tin vui”)

3. “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy.”

Năm 1963, tại Washington, 200.000 người lắng nghe Martin Luther King, vị mục sư da đen, người đoạt giải Nobel hoà bình nói chuyện: “Tôi ước mơ một ngày kia, trên những cánh đồng miền Georgia, con cháu của những người nô lệ và của những chủ nô sẽ ngồi chung với nhau trong một bàn tiệc huynh đệ. Tôi mơ ước một ngày kia, 4 người con của tôi về sống trong một nước mà chúng không còn bị xét xử vì màu da nữa, nhưng vì công lao…”

Ông ra sức thực hiện ước mơ ấy, biết bao khó khăn thử thách, ghen tương đố kỵ đã ập xuống trên ông, nhưng ông vẫn kiên quyết thực hiên hoài bão này.

Năm 1968, Martin Luther King đã ngã gục dưới lằn đạn của những kẻ thù ghét ông. Nhưng công trình của ông vẫn được tiếp tục, bởi ước mơ của ông đã trở thành ước mơ của hàng triệu con người trên thế giới.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết ở lại trong tình yêu của Chúa. (Epphata)

4. “Yêu thương”, “Tình gia đình”, “Huynh đệ”, “Chia sẻ”, “Hợp thông” v.v… là những từ ngữ được nói quá nhiều nhưng nhiều khi chỉ là sáo ngữ, rỗng tuếch, ngôn hành tương phản. Chính con cũng rất nhiều lần nói như thế. Từ nay con muốn nói những chữ ấy một cách thật lòng, nhất là nói với những người cùng niềm tin, cùng lý tưởng với con.

5. Yêu thương, nếu chỉ là một cảm giác dễ chịu thì chưa phải là tình yêu thật. Tình yêu thật là phải cho đi, phải hy sinh. Cho đi càng nhiều, hy sinh càng lớn thì tình yêu càng đúng nghĩa. Bởi thế Chúa Giêsu nói: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”.

6. “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. Câu Phúc Âm này khiến tôi liên tưởng tới một câu chuyện tôi đã đọc hồi còn nhỏ, tựa đề “Anh phải sống”: hai vợ chồng nghèo đi kiếm củi trên non ngàn để bán lấy tiền nuôi con. Hôm đó trời giông bão, họ bị nước cuốn trôi. Chỉ có một khúc cây đủ sức cho một người bám. Người chồng bảo vợ hãy bám vào khúc cây, vì “em phải sống để lo các con”. Người vợ cũng bảo chồng “Anh phải sống”. Cuối cùng người vợ buông tay, tự tìm lấy cái chết cho mình, để nhường sự sống lại cho chồng và các con.

7. “Thầy truyền cho các con điều này là: các con hãy yêu mến nhau”.

Từ 23 tháng chạp đến tết, đất Trung Quốc nhộn nhịp hẳn lên vì chuẩn bị cầu phúc. Trong những ngày này, Lỗ Tấn gặp thím Tường Lâm. Thím là một nông dân cần cù, chồng trước thì chết sớm, chồng sau chết vì thương hàn, thằng con nhỏ thì bị chó sói vồ… Họ còn đồn rằng mai sau thím sẽ bị cưa đôi để chia cho hai con ma chồng. Thím luôn phải sống trong sợ hãi. Ai cũng coi thím là đồ ô uế. Chủ nhà không cho thím sờ tay vào các lễ vật, dù đó chỉ là cái chân đèn… Thím từ từ suy sụp và sinh hoảng loạn.

Lỗ Tấn thấy thím, tóc trắng toá, tay sách cái làn tre, trong có cái bát mẻ không đựng gì, tay kia cầm cây gậy trúc đầu dưới toe toé, lang thang trên đường, miệng lẩm bẩm gọi tên đứa con mình…

Tiết trời lạnh lẽo, thím nằm chết trên một đống tuyết vừa lúc giao thừa đến, pháo nổ vang trời. Các gia đình giàu có mở cửa ra, thấy vậy quát lên: “Tại sao chết vào lúc tao đang cầu phúc?

Lạy Chúa, có nhiều người bên con vẫn đang âm thầm đau khổ chỉ vì những suy nghĩ, lời nói và hành động thiếu yêu thương của con. Xin giúp con hiểu và thực thi giới răn yêu thương của Ngài. (Epphata)

8. “Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con.” (Ga 15,12).

Mọi người đều xót xa và thương tiếc anh: trung uý Nguyễn Văn Ngữ, người cảnh sát giao thông Hà Nội đã hy sinh trong ngày Mùng Hai Tết Bính Tý, vì đương đầu với hơn chục tên côn đồ say rượu và say máu, cầm dao chém một anh xích lô cùng một khách đi đường.

Anh đã xả thân vì mọi người, đã chết để người dân được sống yên lành, đã hy sinh mà không cần báo đáp, tri ân.

Dù xã hội còn nhiều những tay côn đồ, nhưng tôi tin rằng vẫn luôn có những người như anh, âm thầm hiến thân cho tình yêu đồng loại. Chứng từ của anh làm cho Lời Chúa hôm nay trở nên sinh động và thúc bách chúng tôi, những người nhận mình là Kitô hữu hay môn đệ của Đức Kitô, thực thi điều răn mới của Ngài.

Chắc chắn tấm gương cao đẹp của anh tiếp thêm sức sống cho bao người đang thầm lặng muốn sống đẹp đời mình.

Xin giúp con dám sống và dám chết cho Tình yêu. (Epphata)

9. “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt, để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại” (Ga 15,16).

Hoa trái của Chúa là Tình Yêu. Chính Chúa đã chọn tôi, sai tôi đến với anh em. Dường như tôi vẫn chưa sẵn sàng, chưa chuẩn bị gì cho cuộc ra đi này. Hành trang của tôi chỉ là những thứ trau chuốt cho bản thân. Tâm tưởng tôi chỉ xoay quanh chủ nghĩa cá nhân, để rồi bị trói chặt trong chủ nghĩa thực dụng lúc nào chẳng hay.

Lạy Chúa, xin cho con biết ra khỏi chính mình, biết nghĩ tới anh em, để hoa trái của Chúa được tồn tại và nhân rộng mãi. (Hosanna)

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Có nhiều người bên con vẫn đang âm thầm đau khổ chỉ vì những suy nghĩ, lời nói và hành động thiếu yêu thương của con. Xin giúp con hiểu và thực thi giới răn yêu thương của Ngài. Chính con cũng rất nhiều lần nói như thế. Từ nay con muốn nói những chữ ấy một cách thật lòng, nhất là nói với những người cùng niềm tin, cùng lý tưởng với con.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết ở lại trong tình thương của Chúa, biết ra khỏi chính mình, biết nghĩ tới anh em, để hoa trái tình yêu của Chúa được tồn tại và nhân rộng mãi. Amen.

(Nguồn: Uỷ ban Thánh Kinh / HĐGMVN)