Nước Trời, quê hương thật của các tín hữu

Nhạc sĩ Giáp Văn Thạch đã phổ nhạc bài thơ: “Quê hương là chùm khế ngọt” của  Đỗ Trung Quân. Khi nghe bài hát ai trong chúng ta cũng thấy ấm áp lòng người. Nhưng các kitô hữu còn có một quê hương nữa, nơi mà họ đang khao khát hướng tới, nơi được sống đời đời hạnh phúc với Thiên Chúa Ba Ngôi Tình Thương, chính là Quê Trời, là Thiên Đàng, là Quê Hương thật của chúng ta.
Chúa lên trời trở về với Chúa Cha sau cuộc sống trần gian, sau cuộc thương khó khổ nhục, chết và sống lại. Chúa lên trởi là để nói lên kết quả của công trình cứu độ trân gian và mở ra một kỷ nguyên của Hội Thánh, cho chúng ta. Để cùng được về trời với Chúa, Hội Thánh và chúng ta phải vào đời với Chúa, phải lao vào cuộc sống trần gian thường ngày với tất cả trách nhiệm. Trước khi về trời, Chúa lại giao kho tàng ơn cứu độ cho chúng ta đem phân phát cho mọi người trên trần gian này: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).Đường về quê hương thật bắt đầu ngay từ trần thế này, từ cuộc sống trần gian này, là loan báo Tin Mừng. Vậy loan báo Tin Mừng như thế nào?

Công đồng Vatican II dạy: “Khi làm cho môi trường sống, cho xã hội, cho cuộc sống của ta, của mọi người thêm tốt đẹp là chúng ta đang xây dựng Nước Trời. Vậy loan báo Tin Mừng là chúng ta sống tốt, sống xứng đáng là một con người, sống xứng đáng là người con Chúa, sống công bình, sống công chính, chu toàn các việc bổn phận thường ngày trong gia đình, nơi trường học, nơi công sở. Loan báo Tin Mừng bằng tham gia các công việc bác ái xã hội, chia sẻ tài năng, sức lực, thì giờ và vật chất cho những ai thiếu may mắn, bị bỏ rơi. Loan báo Tin Mừng là can đảm sống làm chứng nhân cho Chúa giữa một thế giới tục hóa, không biết hướng nhìn lên trời, đánh mất ý thức về Thiên Chúa, phủ nhận và từ chối Thiên Chúa, đánh mất ý thức về tội lỗi, dám sống thua thiệt một chút để đem hạnh phúc cho người khác, đem phúc lành cho tha nhân. Loan báo Tin Mừng là chúng ta không bi quan, luôn vững tin ở đâu có đau khổ là có Chúa ở đó, ở đâu có thập giá ở đấy có Chúa Cứu Thế. Loan báo Tin Mừng còn là nghiêm túc sống kỷ luật, nhưng luôn luôn cởi mở, bác ái với mọi người, sống hướng thượng, hướng về trời chứ không nhìn đất thấp này”.

Mừng lễ Chúa Lên Trời trong năm thánh Tân Phúc Âm Hóa đời sống Giáo xứ và cộng đoàn sống đời Thánh hiến là cơ hội thuận tiện giúp mỗi người ý thức hơn về việc loan báo Tin Mừng theo sự hướng dẫn của Công Đồng Vatican II, để chúng ta biết sửa soạn hành trang đi về Quê Hương Thật ngay từ bây giờ. Qua ngày đại lễ này, Giáo Hội nhắc nhở mỗi chúng ta hãy đặt giá trị và ý nghĩa cuộc đời cách đúng đắn hơn, tin tưởng mạnh mẽ hơn vào cuộc sống đời đời. Hãy can đảm kiên cường sống đời làm con Chúa. Thật khó nhưng chúng ta có Chúa luôn đồng hành ban sức mạnh vì Chúa nói: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

 
Tác giả bài viết: Thế Mai: Dòng Trinh Vương