Ngày hồng phúc của Giáo Hội Palestine

Vào lúc 10h Chúa nhật hôm nay,17-5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ trọng thể phong Hiển thánh cho 4 nữ tu, trong đó có 2 Chân phước đến từ Palestine. Trong thánh lễ đặc biệt này, Đức Thánh Cha Phanxico đã nói rằng thánh nữ Marie Alphonsine Ghattas và Mariam Baouardy là hai vị thánh tiên khởi người Palestine trong thời kì hiện đại, theo hãng tin CNN cho biết.

Khoảng 2000 người Palestine tập trung tại quảng trường thánh Phê-rô để ca hát, cầu nguyện cũng như để tôn vinh hai vị thánh của họ. Tại đây, họ được chứng kiến sự thán phục của Đức Thánh Cha dành cho cách mà hai vị thánh này cảm nhận tình yêu của Chúa

Đức Thánh Cha nói: “Chị Mariam Baouardy đón nhận tình yêu này một cách đặc biệt. Nghèo khó và không được học hành nhiều, nhưng thánh nữ đã có thể khuyên bảo được người khác, cũng như đưa ra những lời giải thích thần học rõ ràng, đó là kết quả của quá trình trò chuyện liên lỉ cùng Chúa Thánh Thần. Lòng vâng lời đối với Chúa Thánh Thần cũng khiến thánh nữ trở nên một phương tiện của sự giao hảo với thế giới Hồi Giáo.”

“Tương tự, thánh nữ Marie Alphonsine Danil Ghattas  cũng hiểu rõ làm thế nào để tình yêu của Chúa được tỏa lộ, và làm thế nào để trở thành chứng tá của sự khiêm nhu và hợp nhất. Ngài chỉ cho chúng ta tầm quan trọng của việc trở nên có trách nhiệm với người khác và của một cuộc sống phục vụ người khác.”

CNN đã dẫn lời của Lm. Jamal Khader- Giáo sư Thần học tại Jerusalem: “Là những người Kitô hữu, điều này là dấu hiệu của hy vọng, đây là một ánh sáng le lói trong hầm tối…Đặc biệt hiện tại ở Trung Đông với đầy sự việc, đầy bạo lực. Chúng ta tôn vinh cuộc đời của hai vị thánh, người mà hy sinh tất cả cho người khác, là những môn đệ đích thực của Chúa Giê-su Kitô.

Dưới đây là sơ lược tiểu sử của hai thánh nữ:

Marie-Alphonsinse Ghattas sinh tại Jerusalem vào khoảng những năm 1840 trong một gia đình công giáo đạo hạnh. Chị gia nhập dòng tu, dâng hiến cả cuộc đời mình với một cuộc sống thầm lặng. Tại Bethlehem, Đức Mẹ hiện ra với chị, yêu cầu chị khởi sự một dòng tu dành cho những cô gái Ả-rập, với tên gọi là “Dòng tu Rất Thánh Mân Côi”. Với sự nhiệt thành, chăm chỉ, và sự tận tụy của thánh nữ, dòng tu  Rất Thánh Mân Côi được thành lập. Chị cũng dâng cúng ngôi nhà của mình cho hội dòng với mục đích phát triển giáo dục và văn hóa cho những ai đang có nhu cầu. Nữ tu Agatha, một thành viên của hội dòng Chị em Rất thánh Mân Côi tại Jerusalem nói rằng” Đôi khi Thiên Chúa tạo nên những điều kì diệu từ những con người yếu đuối”.

Thánh nữ Mariam Baouardy sinh tại Ibillin, một ngôi làng nhỏ tại Galilê, cũng trong khoảng những năm 1840. Thánh nữ là người con thứ 13 trong gia đình, và là người duy nhất sống sót qua tuổi vị thành niên. Cha mẹ thân sinh của thánh nữ qua đời khi chị mới 3 tuổi, và người chú đã nuôi nấng chị. Tại Elexandria ở Ai Cập, một người hầu của gia đình người chú chị yêu cầu chị theo Hồi Giáo. Khi chị từ chối, người đầy tớ kia đã cắt cổ chị. Nhưng sau đó, các sự lạ xảy ra với thánh nữ Mariam. Nữ tu Fireal của tu viện Carmelite nói rằng : ” Mariam đã trở thành một chứng nhân tử vì đạo, và chị đã về thiên đàng . Chị đã nhìn thấy một vương miện tuyệt đẹp, nhìn thấy bố mẹ mình. Nhưng chị lại nghe thấy một tiếng nói rằng cuộc đời của chị chưa kết thúc, và chị sẽ trở lại trái đất”. Theo lời tường thuật của thánh nữ, một nữ tu mặc áo xanh đã chữa lành cho chị, chăm sóc chị và dẫn chị đến nhà thờ. Và chị tin rằng đó là Mẹ Maria. Thánh nữ đã dành cả cuộc đời mình để phục vụ người nghèo và phục vụ Giáo Hội.

Joseph Đinh