Tháng Hoa yêu Mẹ

Câu chuyện: Tấm hình của mẹ

Vào năm 1898,  tại vịnh Manila ở Philippine đã xảy ra một trận hải chiến ác liệt. Các chiến thuyền hai bên nhắm bắn vào nhau những loạt đại bác. Hôm ấy, vùng vịnh trở thành chiến trường mịt mù khói sương, mặt biển xám nghoét vì sợ hãi. Cái sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc.

Trên chiến thuyền nọ có một chàng thủy thủ trẻ sơ ý để gió thổi bay chiếc áo xuống biển. Việc đó xem ra cũng bình thường và chẳng có gì phải bận tâm. Thế nhưng anh ta chạy tới chạy lui với vẻ rất lo lắng, cuối cùng anh ta quyết định chạy tới viên thuyền trưởng để xin phép nhảy xuống biển vớt chiếc áo khoác lên.

Một ý nghĩ thật điên rồ. Trong trận chiến ác liệt như hôm nay thì việc mất chiếc áo khoác chẳng có gì quan trọng. Viên thuyền trưởng không đồng ý và chẳng muốn nghe them một lời giải thích nào. Ông ta lớn tiếng cảnh cáo và yêu cầu chàng lính trở về vị trí chiến đấu ngay lập tức.

Chàng thủy thủ trẻ biết không thể thuyết phục được viên thuyền trưởng nên anh ta nhắm mắt nhảy liều xuống biển, chàng trai trẻ đã vớt chiếc áo của mình trong nháy mắt và cất giữ cẩn thận. Thật là quá đáng! Thay vì bỏ mặc anh chàng thủy thủ trẻ, viên thuyền trưởng vẫn cho tàu quay lại vớt chàng lính trẻ. Vì dám chống lệnh của thuyền trưởng nên chàng thủy thủ bị phạt xuống phòng máy làm việc như một lao công để nêu gương cho mọi người.

Câu chuyện không dừng lại ở đó. Khi cuộc chiến chấm dứt, con tàu quay trở về đất liền. Mọi người trên tàu đều vui mừng vì đã trở về bình yên. Các thủy thủ được nghỉ phép về thăm gia đình, những người chiến đấu dũng cảm được tặng thưởng huy chương. Riêng chàng thủy thủ nọ bị truy tố ra tòa án binh. Anh ta khởi tố chống lệnh cấp trên, tự ý làm việc riêng trong khi trận chiến đang xảy ra ác liệt. Người ta đề nghị mức án tù khổ sai chung thân với tội danh đảo ngũ. Mức án rất hợp lý phải nghiêm khắc như vậy thì mới giữ được kỷ luật quân đội. Chàng trai trẻ chỉ biết cúi đầu thở dài buồn bã, dường như anh ta muốn nói một điều gì nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Trước khi quan tòa ra phán quyết, luật sư bào chữa xin phép được hỏi bị cáo một câu như sau: Anh có thể giải thích cho mọi người hiểu rõ hơn về hành động điên rồ của mình không? Thưa quý tòa tôi cho rằng phải có một nguyên nhân nào đó mới tác động mạnh đến thân chủ của tôi như vậy.

Chàng trai trẻ lặng lẽ cho tay vào túi áo và rút ra một cái mề đay nhỏ. Anh ta giơ cao cho mọi người thấy rồi từ tốn nói: Đây là tấm hình của mẹ tôi, nó là kỷ vật quý giá nhất của đời tôi. Mẹ tôi mất khi tôi đang tham gia chiến trận ở xa. Một người quen đã chuyển kỷ vật này đến cho tôi với lời trăn trối cuối cùng của mẹ là tôi phải trở thành một người tốt.

Lúc đó, phòng xử án bất chợt ồn ào với nhiều ý kiến tranh cãi, tòa tuyên bố tạm ngừng trong chốc lát để thảo luận trước khi ra phán quyết.

Sau mười lăm phút, viên chánh án mời mọi người đứng dậy nghe phán quyết của tòa. Phòng xử án chợt im ắng lạ thường người ta có thể nghe rõ tiếng giấy bị gió thổi lật trang.

Chúng tôi đã tìm hiểu rõ tình tiết của vụ án. Vì vậy, tòa tuyên bố anh lính trẻ này được trắng án. Anh ta đã làm lao công trên tàu để chuộc lỗi của mình rồi. Chúng tôi tin rằng: lòng hiếu thảo luôn giúp người lính trẻ chiến đấu anh dũng hơn để bảo vệ tổ quốc, nơi có cha mẹ, ông bà và bao người thân khác.

Ước gì mỗi tín hữu Công giáo Bùi Chu cũng luôn dành cho Mẹ Maria một tình yêu tuyệt vời như vậy, biết làm mọi việc lớn nhỏ vì tình yêu lớn để dâng Mẹ để tháng Hoa không bao giờ trôi đi thật vô nghĩa.
                                                                                                                            

 
Tác giả bài viết: Phan Hảo (sưu tầm)