Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (09.05.15 – 15.05.15)

Catholic-Bishops usaCÁC GM BANG VIRGINIA KÊU GỌI THAY ĐỔI CHÚ Ý ÁN TỬ HÌNH

RICHMOND. Các GM bang Virginia Hoa Kỳ kêu gọi các tín thay đôi chủ đề trong các cuộc thảo luận về việc sử dụng án tử hình. Trong thông cáo công bố hôm 06.05 vừa qua, các GM thuộc hai giáo phận Richmond và Arlington của bang Virginia nói rằng nay đã đến lúc thay đối chủ đề cuộc thảo luận, từ vấn đề: ai phải bị hành quyết và hành quyết thế nào sang vấn đề: tại sao án tử hình tiếp tục được áp dụng, nhất là khi có những phương thế khác đê bảo vệ xã hội mà không phải loại bỏ một nhân mang đang hiện hữu. Các GM nhắc lại nòng cốt giáo huấn Công Giáo, theo đó mọi sự sống đều là thánh thiêng, và cần phải đây mạnh hướng đi của Giáo Hội bênh vực và đáp ứng những nhu cầu của người nghèo, người dễ bị tốn thương, những người già, thai nhi, người di dân và tị nạn. Tuyên ngôn của các GM bang Virginia nhận xét rằng từ năm 1973 đến nay, đã có 152 tử tội trên toàn quốc, trong đó có 1 người ở bang Virginia, đã được minh oan.

modambichĐTC TIẾP KIẾN CÁC GM MOZAMBIQUE

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 09.05, dành cho 16 GM nước Mozambique, ĐTC khích lệ các vị tăng cường mục vụ tại những miền “ngoại ô” của giáo phận và của cuộc sống con người. Trong bài huấn dụ trao cho các vị, ĐTC viết “Anh em Giám mục hãy đi vào lòng cộng đoàn tín hữu của anh em, cả trong những khu ngoại ô của giáo phận thuộc quyền và trong mọi “cảnh vực bên lề” của cuộc sông, nơi có nhiều đau khổ, cô đơn và lầm than của con người.” ĐTC cũng mời gọi các GM Mozambique đầu tư nhiều hơn vào việc giáo dục giới trẻ. Nước Mozambique rộng gần 800 ngàn cầy số vuông với gân 24 triệu 400 ngàn dân cư, đa số còn theo các đạo cổ truyền và có 27,6% tức là gần 6 triệu 750 ngàn tín hữu Công Giáo thuộc 12 giáo phận.

quy cheCÔNG BỐ QUI CHẾ ỦY BAN TÒA THÁNH BẢO VỆ TRẺ EM

VATICAN. Hơn 1 năm sau khi được thành lập, từ hôm 08.05 vừa qua ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em đã có một qui chế. ĐTC đã ký tự sắc ngày 22.03 năm ngoái thành lập Ủy ban và nay, ĐHY Pietro Parolin ký và công bố Qui chế, theo đó ủy ban này là một cơ quan tư vấn cho ĐTC trong việc bảo vệ trẻ em, chống nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, và đề nghị với ngài những biện pháp và sáng kiến cần được thi hành trong Giáo Hội hoàn vũ. Ủy ban có tối đa 18 thành viên, được coi là một tổ chức độc lập, gắn liền với Tòa Thánh, có tư cách pháp nhân và trụ sở cũng như văn khố ở nội thành Vatican. Các thành viên phải giữ bí mật về công việc của Ủy ban. Ủy ban nhóm khóa họp toàn thể một năm 2 lần, và nếu có 2 phần 3 thành viên yêu cầu, thì vị Chủ tịch có thể triệu tập khóa họp ngoại thường.

vieng thamCÔNG BỐ CHƯƠNG TRÌNH VIẾNG THĂM CỦA ĐTC TẠI 3 NƯỚC MỸ LA TINH

VATICAN. Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm mục vụ của ĐTC từ ngày 05 đến 13.07 tới đây tại 3 nước: Ecuador, Bolivia và Paraguay. Ngài sẽ rời Roma lúc 9 giờ sáng Chúa nhật 05.07 và về tới Roma trưa ngày 13.07. Bình quân ĐTC dừng lại tại mỗi nước 2 ngày. Trong chuyến viếng thăm, ngài sẽ tiếp tục trực tiếp với người nghèo, bệnh nhân và những người đang cố gắng mang Tin Mừng vào những môi trường chênh lệch xã hội. Trong 7 chuyến viếng thăm của ĐTC tại hải ngoại, ĐTC sẽ dùng bữa trưa ngày 06.07 với các tu sĩ dòng Tên tại Học viện Javier ở thành phố Guayaquil. Chiều hôm sau, 07.07, ngài sẽ viếng thăm với tư cách riêng Nhà thờ La Campania của dòng Tên ở thủ đô Quito, có lối kiến trúc đặc sắc theo kiểu baroc của Tây Ban Nha. ĐTC chỉ dừng lại 4 tiếng đồng hồ tại thủ đô La Paz của Bolivia vì thành phố này ở cao độ 3.250 mét nên ngài được khuyên chỉ nên dừng lại tại đây một thời gian ngắn.

togoĐTC TIẾP CÁC GIÁM MỤC TOGO

VATICAN. ĐTC khuyến khích các GM Togo nâng đỡ gia đình trước những cuộc tấn công ý thức hệ qua các phương tiện truyền thông. Trong bài huấn dụ trao cho 9 GM nước Togo tại buổi tiếp kiến sáng hôm 11.05, nhân dịp các vị về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh, ĐTC viết: “Togo cũng không tránh được nhũng tấn công ý thức hệ và qua các phương tiện truyền thông, ngày nay đang lan tràn, chúng đề nghị những kiểu mẫu sống chung và gia đình không thế dung hợp với đức tin Kitô”. ĐTC khích lệ các GM Togo luôn gần gũi các linh mục của mình, khơi dậy nơi linh mục đoàn một tinh thần gia đình, giúp kiến tạo tình liên đới và huynh đệ linh mục, phục vụ sứ mạng chung. Togo chỉ rộng gần 57 ngàn cây sổ vuông với dân số hơn 7 triệu 200 ngàn người, trong đó có 1 triệu 600 ngàn tín hữu Công Giáo thuộc 7 giáo phận, họp thành một giáo tỉnh thủ đô Lomé.

11255509_1654940774736475_6369751005115147359_nĐTC TIẾP KIẾN CHỦ TỊCH RAUL CASTRO CỦA CUBA

VATICAN. Sáng chúa nhật 10.05 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã tiếp và hội kiến riêng hơn 50 phút đồng hồ với Chủ tịch Nhà Nước Cuba, ông Raul Castro. Khi đến gần cửa thư phòng của ĐTC cạnh Đại thính đường Phaolô 6, Chủ tịch Castro đã được Đức TGM Gaenswein, Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, Đức TGM Angelo Becciu Phụ tá Quốc vụ khanh và Đức TGM ngoại trưởng Gallagher tiếp đón. Sau cuộc hội kiến thân mật, ĐTC và Chủ tịch Castro tiến sang sảnh đường nhỏ gần đó để gặp gỡ đoàn tùy tùng của Chủ tịch gồm 10 người, trong đó có Phó Chủ tịch Hội đồng; Bộ trưởng, ngoại trưởng và đại sứ Cuba cạnh Tòa Thánh. Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết trong cuộc hội kiên riêng, Chủ tịch Castro đã cám ơn ĐTC vì ngài đã giữ vai trò tích cực trong việc cải tiến quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ. Tuyên bố với giới báo chí sau khi gặp ĐTC ông nói: “Tôi có ấn tượng rất mạnh về sự khôn ngoan và khiêm tốn của ĐGH. Nếu ngài tiếp tục như vậy, tôi sẽ trở về với Giáo Hội Công Giáo”.

vieng thamĐTC SẼ THĂM CUBA TỪ NGÀY 19 ĐẾN 22.09

LA HABANA. HĐGM Cuba thông báo: ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm nước này từ ngày 19 đến 22.09 năm nay. Thông báo trên đây được đăng trên trang mạng của HĐGM Cuba hôm 11.05 vừa qua và cho biết cuộc viếng thăm của ĐTC sẽ bắt đầu từ thủ đô La Habana, và các chặng dừng khác đang được cứu xét trong đó có thành phố Holguin ở miền đông Cuba, cũng như Đền thánh Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng, bổn mạng của Cuba, gần Santiago de Cuba cũng là thành phố lớn thứ 2 tại nước này. Ngày 22.09 ĐTC sẽ rời Cuba để sang viếng thăm Hoa Kỳ cho đến ngày 27.09. Đây sẽ là lần thứ 3 một vị Giáo Hoàng đến thăm Cuba, sau Đức Gioan Phaolô 2 hồi năm 1998 và Đức Biển Đức 16 hồi năm 2012.

cong va hoiĐỐI THOẠI CÔNG GIÁO VÀ HỒI GIÁO TẠI ÂU CHÂU

SAINT MAURICE. Thứ tư hôm 13.05, các GM Âu Châu đặc trách quan hệ với Hồi giáo và các đại diện Hồi giáo tại đại lục này bắt đầu khóa họp 3 ngày tại Đan viện Saint Maurice bên Thụy sĩ để thảo luận về các vấn đề đối thoại giữa hai tôn giáo. Tham dự khóa họp của khoảng 40 người gồm các GM và các chuyên gia, dưới sự phối hợp của ĐHY Jean Pierre Ricard, TGM Bordeaux bên Pháp và nguyên là Phó chủ tịch Liên HĐGM Âu Châu. Trong số các tham dự viên cũng có ĐHY Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn. Các tham dự viên bàn đến những vấn đề như: phải chăng có một xu hướng cực đoan hóa Hồi giáo tại Âu Châu? Vân đê này được đối phó thế nào trong các cộng đồng Hồi giáo? Làm thế nào để thăng tiến một nền văn hóa đối thoại giữa các tín hữu Kitô và hồi giáo? Đâu là những động lực văn hóa và tôn giáo của các tín hữu Hôi giáo ở Âu Châu?

my vo thanGIA TĂNG SỐ NGƯỜI MỸ KHÔNG THUỘC TÔN GIÁO NÀO

WASHINGTON. Một cuộc nghiên cứu lớn về tình hình các tôn giáo tại Hoa Kỳ cho thấy có sự tiếp tục gia tăng số người không thuộc tôn giáo nào. Trung Tâm nghiên cứu về tôn giáo đã thực hiện cuộc thăm dò nơi 35 ngàn người hồi năm 2014 và công bố hôm 12.05 vừa qua cho thấy tỷ lệ người Mỹ tuyên bố mình là Kitô hữu giảm sút 8% so với cuộc thăm dò trước đây hồi năm 2007. Có 12,9% người Mỹ hiện nay là cựu tín hữu Công Giáo, trong khi đó chỉ có 2% người Mỹ trở lại Công Giáo từ một tôn giáo khác. Trong cuộc điều nghiên hồi năm 2007, số người ở Mỹ tuyên bố mình không thuộc tôn giáo nào là 16% nhưng tỷ lệ này tăng lên 23% trong cuộc thăm dò mới công bố. Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ Công Giáo ở Mỹ tương đối ổn định trong nhiều thập niên qua, so với tỷ lệ tín hữu Tin Lành liên tục giảm sút.

Tổng hợp và biên tâp: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ