Tổng thống Pháp trao Bắc đẩu bội tinh

Bùi Chu, 17/07/2015 (gpbuichu.org) – Ngày quốc khánh Pháp 14 tháng Bảy hằng năm, các nhân vật có công sẽ được nhà nước trao huân chương cao quí Bắc đẩu bội tinh.
 
Trong số 544 nhân vật được tôn vinh dịp này, có nhiều nhân vật công giáo, nhất là cha Guy Gilbert và Đức Cha Jean-Charles Descubes, nguyên Tổng Giám mục Rouen.
 
Cha Guy Gilbert, linh mục giáo phận Paris, sáng lập hội Chuồng chiên (Bergerie) và nữ tu Marie-Guyonne Herrvé du Penhoat, tu sĩ Thánh Tâm Chúa, cựu bề trên tu viện Ba Ngôi des Monts tại Rôma, được xếp bậc (sĩ quan-officier) của Bắc đẩu bội tinh.
 
Đức cha Jean-Charles Descubes, xếp loại hiệp sĩ (bậc năm) cùng với kinh sĩ Michel-Didier Dehan, linh mục giáo phận Strabourg, và nữ tu Nicole Magot, bề trên dòng chị em Lòng thương xót Chúa và nữ tu Danièle Marisco, tu sĩ dòng Con cái Thánh giá tại Côte d’Ivoire.
 
Cũng nói thêm, đây là danh hiệu tôn vinh những công dân và quân nhân có công với nước Pháp mà hoàng đế Napoléon Bonaparte lập ra ngày 19 tháng 5 năm 1802. Gần một triệu người đã nhận danh hiệu này từ khi sáng lập.
 
Thứ hạng của danh hiệu được xếp từ thấp lên cao gồm : hiệp sĩ, sĩ quan, tướng, đại sĩ quan (hạng nhì) và đại thập tự (hạng nhất).
 
Minh Sáng