Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi

Đức Thánh Cha Phanxicô có thể đến Việt Nam vào năm 2017. Nếu Đức Thánh Cha qua sẽ mời Ngài đến vùng này, bởi đây là nơi có thể đón được nhiều người đến đón Đức Thánh Cha nhất”.

 

Đó là những phát biểu của Đức Tồng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cho biết sau ngày bế mạc Hội nghị thường niên Kỳ I năm 2015 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam khi Ngài cùng quý Đức Giám Mục thăm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi.

 

Núi Cúi là một địa danh thuộc xã Gia Tân, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Xung quanh trung tâm có nhiều xứ đạo lớn của Giáo phận Xuân Lộc gốc giáo phận Bùi Chu như: Suối Nho, Dốc Mơ, Xuân Bắc, Võ Giõng… Tháng 11/2013 Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã công bố xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Núi Cúi (Đức Cha đặt tên là Núi Cát Minh).

 

Hiện nay Giáo phận đang xây dựng Trung Tâm dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại đây, trên diện tích đất rộng hàng trăm héc ta, với sức chứa lên đến hàng triệu người. Công trình có sự tham gia thiết kế của Kiến trức sư Ngô Viết Nam Sơn, con trai kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, người đã thiết kế công trình Dinh Độc Lập ở Sài Gòn hay nhà thờ Chính tòa Phủ Cam Huế.

 

Núi Cúi nằm sát cạnh hồ Trị An và gần quốc lộ 20 đi Đà Lạt. Trên QL1 từ Bắc vào Nam tới Thị xã Long Khánh, đi tiếp 10km đến ngã 3 Dầu Dây rẽ vào QL20 khoảng 25km đến Dốc Phú Dòng, từ đây rẽ vào gần 1km là tới Trung tâm. Từ Sài Gòn xuôi theo QL1 ra Bắc đến ngã 3 Vũng Tầu đi tiếp khoảng 60km là tới ngã 3 Dầu Dây.

 

Cùng với La Vang ở miền Trung, Sở Kiện ở miền Bắc, có thể thấy Núi Cúi là một trong những địa điểm thuận lợi để tổ chức những sự kiện lớn của Giáo Hội như đón tiếp Đức Thánh Cha nếu Ngài sang thăm Việt Nam trong thời gian tới đây.

 

Hoàng Đức