Vatican Nhìn Nhận Các Vị Tử Đạo Truyền Giáo, Giáo Lý Viên Dưới Thời Cộng Sản Lào

Trong một cuộc tiếp kiến riêng vào Thứ Ba, Đức Giáo Hoàng đã đồng thuận xúc tiến án phong thánh cho 12 vị thánh tiềm năng, hai trong số họ đã bị tử đạo bởi các cuộc nhà mạng cộng sản tại Lào năm 1960.

 

PathetLao.jpg

 

Cuộc tiếp kiến ngày 05/05 với Đức Hồng Y Angelo Amato cũng chính thức đồng thuận việc phong thánh cho Chân Phúc Junipero Serra – là lễ đã được lên lịch vào ngày 23/09.

 

 

Hai vị tử đạo được công nhận là Tôi Tớ Chúa Mario Borzaga và Paul Thoj Xyooj, hai vị đã bị giết hại vì lòng hận thù đức tin vào Tháng 04/1960.

 

Sinh ra tại Ý năm 1932, Cha Borzaga tham gia vào Dòng Truyền Giáo Mẹ Maria Vô Nhiễm ở tuổi 20, và đã được phong linh mục ở tuổi 25. Năm 1957 Ngài được sai đi trong tư cách là một trong những nhà truyền giáo đầu tiên người Ý đế với Hội Truyền Giáo ở Lào, nơi mà Đảng Pathet Lao, những nhà cách mạng cộng sản đã được hậu thuẫn bởi Miền Bắc Việt Nam, đã bắt đầu một cuộc nội chiến bốn năm sau đó.

 

Cha Borzaga đã dành năm thứ nhất của đời truyền giáo của Ngài để học ngôn ngữ Lào. Nhật ký của Ngài viết, “Để trở thành một Người Hạnh Phúc”, mô tả sự khó khăn của sứ vụ, vốn bị Đảng Pathet Lào làm cho thêm trầm trọng hơn.

 

Sau khi thăm cộng đồng Kitô Hữu tại ngôi làng H’mông Kiucatiam vào năm 1958, nơi mà Ngài gặp gỡ các gia đình và chăm sóc người đau yếu. Một nhóm người H’mông khác đến từ Pha Xoua đã mời Ngài đến thăm làng của họ vào năm 1960.

 

Ngài đã khởi hành vào ngày 25/04 trong một chuyến leo núi ba ngày để đến ngôi làng nơi mà Ngài đã ở đó hai tuần. Ngài đã được đồng hành bởi Paul Thoj Xyooj, một giáo lý viên trẻ. Cả hai ngài đã biến mất sau một ngày làm việc với người đau yếu và không bao giờ tìm thấy nữa, bất luận nhiều cuộc tìm kiếm sau đó.

 

Các chứng cứ thu thập được kể từ sau sự biến mất ấy xác định rằng cả hai đã bị Đảng Pathet Lào giết.

Đảng Pathet Lào đã đánh bại các lực lượng hoàng gia vào năm 1975, và Lào đã trở thành một nhà nước cộng sản kể tử đó. Các nhà truyền giáo nước ngoài đã bị trục xuất hoặc phải trốn thoát vào năm đó, và giờ dưới hai phần trăm dân số Lào là Kitô Hữu.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và ĐHY Amato cũng đã nhìn nhận ba phép lạ.

 

Hai trong số đó đã được cho là nhờ lời chuyển cầu của các chân phúc: Chân Phúc Vincenzo Grossi, một linh mục Ý và là sáng lập của Dòng Chị Em Thuyết Giảng, và Chân Phúc Maria Mẹ Vô Nhiễm, một bề trên tổng quyền người Tây Ban Nha của Dòng Chị Em Đồng Hành Cùng Thập Giá. Với sự đồng thuận về các phép lạ, thì giờ đây có thể lên lịch trình cho lễ phong thánh các Ngài.

 

Phép lạ thứ ba cũng được công nhận dành cho Bậc Đáng Kính Giacomo Abbondo, một linh mục triều người Ý sống vào thời gian 1720 – 1788. Giờ đây đã có thể xác định ngày để phong chân phúc cho Ngài.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nhìn nhận nhân đức anh hùng của bảy Tôi Tớ Chúa. Ba người là giáo dân: Juliette Colbert de Falletti di Barolo, một goá phụ đã tiếp tuc thành lập Dòng Chị Em Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành; và Sergio và Domenica Bernardini, một đôi bạn và là cha mẹ đã qua đời vào năm 1966 và 1971, rất được kính trọng.

 

Các Tôi Tớ Chúa khác cũng được công nhận nhân đức anh hùng là Jacinto Vera y Duran, Giám Mục Montevideo từ năm 1859 đến 1881; Antonio Antic, một linh mục người Croatia thuộc Dòng Anh Em Bé Mọn; Maria Brigida Postorino, vị sáng lập người Ý Dòng Chị Em Mẹ Vô Nhiễm; và Maria Rafaela Jesus Hostia, một nữ tu người Tây Ban Nha thuộc dòng Capuchine Poor Clares.

 

(MAS/SLM  07.05.2015/ CNA)