Lectio Divina – Chúa Nhật V Phục Sinh

Đọc hiểu

Hình ảnh cây nho và cành nho chính là chủ đề của bài tin mừng hôm nay. Điều đó khẳng định rằng, nếu chúng ta ở lại trong Đức Kitô, chúng ta có thể sinh nhiều hoa trái. Đúng như thánh Phaolô diễn tả trong bài đọc một, ngài đã đạt tới mối liên hệ hiệp nhất với Đức Kitô và cộng đoàn của mình ngay cả lúc phải trải qua gian khổ, hiểu lầm và nghi nan. Trong khi đó, bài đọc hai mang đến cho chúng ta một góc nhìn thú vị khác, đó là đức tin của chúng ta có được thể minh chứng qua những hành động yêu thương bác ái. Quả thực, tình yêu có thể trổ sinh hoa trái nhiều hơn nếu chúng ta kết hiệp thâm sâu với Chúa Kitô.

Suy niệm

Một chồi non mà bị cắt lìa khỏi thân cây có lẽ sẽ vẫn còn sống, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, từ chồi non đó sẽ xuất hiện những dấu hiệu của sự chết chóc. Cũng thế, người Kitô hữu mà chối bỏ đức tin của mình, thì sớm muộn gì cũng bị ngụp lặn trong những quyến rũ của những sự thế gian. Chúng ta đang nuôi dưỡng mối liên hệ giữa bản thân với Chúa như thế nào? Đời sống cầu nguyện của chúng ta đang tiến triển ra sao?

Cầu nguyện

Lạy Chúa! Nhiều lúc con đã tự tách mình ra khỏi sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa. Con đã làm cho Chúa thất vọng về con. Con đã từ khước Chúa và làm Chúa tổn thương … Con thành tâm xin lỗi Chúa. Xin Chúa hãy đưa con quay về với sự chăm sóc đầy yêu thương của Chúa và xin đừng để con phải xa lìa Ngài bao giờ. Amen.

Thực hành

Bạn hãy tham gia các nhóm cầu nguyện,  hãy nuôi dưỡng đời sống cầu nguyện cá nhân và gia đình bằng lời Chúa. Hãy nhớ rằng: “Gia đình sốt sắng cầu kinh / Gia đình hiệp nhất, niềm tin sáng ngời”.

 

 
Tác giả bài viết: ĐCV Bùi Chu chuyển ngữ 
Nguồn tin: Daily Gospel 2015