Người Công giáo tìm lời giải đáp cái chết của linh mục Trung Quốc

Gia đình Cha Yu phản bác nguyên nhân tự tử mà nhà cầm quyền đưa ra

death-of-priest.jpg

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân thắp nến cho
Cha Pedro Yu Heping, xác ngài được tìm thấy trôi dạt
trên một con sông ở tỉnh Sơn Tây tháng 11 năm ngoái.

Tại buổi cầu nguyện hôm 7 tháng Năm ở Hồng Kông, người Công giáo đã cầu nguyện để tìm ra lời giải đáp cho cái chết khó hiểu của một linh mục thuộc Giáo hội thầm lặng ở đại lục hồi tháng 11 vừa qua.

Cha Pedro Yu Heping, còn có tên là Wei Heping, được tìm thấy đã chết hôm 8-11 trên sông Fen, một nhánh của Hoàng Giang chảy qua tỉnh Sơn Tây.

Gia đình ngài đã nghi ngờ nguyên nhân chính thức về cái chết của ngài là do tự vẫn. Các quan chức ở Trung Quốc đã không trao thân thể Cha Yu cho gia đình cho tới khi gia đình ngài ký giấy chấp nhận phán quyết ngài tự vẫn.

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân nói với 70 giáo dân tham dự buổi cầu nguyện rằng gia đình Cha Yu tiếp tục chịu đau khổ. “Đã nửa năm trôi qua rồi mà họ không thể tổ chức một buổi lễ đàng hoàng để tưởng nhớ vị linh mục”, ngài nói.

“Nhà chức trách quả quyết Cha Yu đã tự tử. Nếu gia đình ngài không ký giấy tờ và đồng ý với kết luận đó, thì họ không thể nhận xác ngài”, Đức Hồng y nói.

Đức Hồng y Quân đặt nghi vấn tại sao cảnh sát không mở cuộc điều tra vì các camera quan sát hiện nay ở Trung Quốc có thể ghi lại được hình ảnh những giây phút cuối cùng của Cha Yu.

“Nhà chức trách từ chối tiết lộ sự thật bởi vì họ đang che giấu điều gì đó”, Or Yan-yan, nhân viên dự án của Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Hồng Kông, nhận xét. Ủy ban tài trợ buổi cầu nguyện hôm 7 tháng Năm.

“Cái chết bất thường của Cha Yu đặt ra nhiều câu hỏi chưa trả lời. Chúng ta cầu nguyện cho ngài với mục đích tìm ra sự thật và công lý”, bà nói.

Tianzhujiao Zaixian, một cổng thông tin Công giáo nổi tiếng do Cha Yu đồng sáng lập, cũng kêu gọi cầu nguyện đặc biệt cho Cha Yu và gia đình ngài vào ngày 11-5, sáu tháng sau ngày công an thông báo cho gia đình ngài biết ngài chết.

“Gia đình Cha Yu chịu áp lực và lời ra tiếng vào khi họ khăng khăng đòi điều tra cái chết của ngài”, theo một thông báo đăng trên website này hôm 5-5, “nhưng họ cương quyết rằng không có sự thật thì cũng không có tổ chức lễ tang”.

Tại buổi cầu nguyện hôm 7 tháng Năm, ủy ban phân phát tập sách nhỏ với các bài viết của Cha Yu và những chứng cứ từ gia đình ngài, các linh mục, nữ tu và giáo dân quen biết ngài.

Một thành viên gia đình của Cha Yu viết rằng bà đã bật khóc khi nhìn thấy thi thể ngài bị phủ vải trắng trước khi được giao cho một nhân viên khám nghiệm tử thi hồi tháng 11.

“Tôi cảm nghiệm sâu sắc rằng ngài giống như Chúa Giêsu khi được đưa xuống khỏi Thánh giá vậy. Tôi nghĩ ngài đã sống giản dị như thế nào và chết cũng như vậy”, bà viết.

“Làm sao mà một linh mục tốt lành như thế lại có thể rời bỏ chúng ta như thế này được. Tôi cầu nguyện cho ngài và cũng cầu nguyện cho chính sách tôn giáo ngày càng bị thắt chặt ở Trung Quốc nữa”, Kwan Hon-wa, một người tham dự buổi cầu nguyện, nói với ucanews.

(UCAN 11.05.2016)