Trang sử mới của Pa-les-ti-na

Lịch sử quê hương của Chúa Giê-su làm một lịch sử đầy những khó khăn phức tạp vì có ít nhất hai sắc tộc: Do thái và Ả rập và có ít nhất ba tôn giáo độc thần: Ki-tô giáo, Hồi giáo và Do thái giáo. Tôn giáo và sắc tộc là niềm tự hào của mỗi con người sinh ra trên trái đất này, nhưng cũng rất dễ bị tổn thương, nếu không có sự khiêm tốn và tôn trọng. Là người sinh ra tại đất thánh, niềm tự hào đó còn tăng lên gấp nhiều lần và xung đột đã thấy rõ.

Theo nguồn tin News.va của Tòa Thánh và Radio Vatican, sáng hôm thứ Bảy ngày 16 tháng Sáu năm 2015, tổng thống nhà nước Pa-les-ti-na đã đến hội đàm với Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa thánh, Pietro Parolin, sau đó ông đã đến chào Đức Thánh Cha. Trong cuộc nói chuyện hai vị đã nhắc đến tiến trình hòa bình với Is-ra-en và mong sớm có giải pháp tốt và lâu bền giữa hai bên.

Cuộc viếng thăm của ông tổng thống đã diễn ra trước lễ phong thánh cho hai nữ tu người Pa-les-ti-na : Ma-ri-a Chúa Giê-su chịu đóng đinh, Mariam Baouardy, sinh tại Ga-li-lê năm 1846, nhà huyền bí lớn đã sáng lập dòng Các-men Bê-lem và Ma-ri-a-An-phong-sô Ghattas, sinh tại Giê-ru-sa-lem năm 1843, sáng lập dòng chị em Đức Mẹ Mân Côi theo đề nghị của Mẹ Ma-ri-a, khi Mẹ hiện ra nhiều lần với chị.

Trước chuyến viếng thăm này ba ngày, những công việc của Ủy ban đối thoại song phương giữa Tòa thánh và Pa-les-ti-na đã hoàn tất. Hai bên rất hài lòng về những vấn đề đã hội thảo mà một Thỏa ước căn bản đã có từ năm 2000. Đến nay, Hiệp định công nhận Nhà nước Pa-les-ti-na đã kết thúc, nhưng còn chờ ngày ký kết gần đây, sẽ được văn phòng báo chí Tòa thánh công bố. Cũng như thỏa ước ký kết với tất cả các quốc gia khác: mục đích là tạo thuận lợi cho đời sống và hoạt động của Giáo Hội Công giáo cũng như nhìn nhận dưới khía cạnh pháp lý để phục vụ hữu hiệu hơn cho xã hội.

Nhân dịp này, tổng thống bày tỏ lòng biết ơn với Đức Thánh Cha nhân các sự kiện đang và sẽ diễn ra. Ngày mai Chú Nhật 17 tháng Năm, ông cũng sẽ tham dự lễ phong thánh cho hai nữ tu của quốc gia này cùng với hai nữ tu: một người Ý, Maria Cristina Đức Mẹ Vô Nhiễm Brando và một người Pháp: Jeanne Émilie De Villeneuve, sáng lập dòng  Đức Mẹ Vô Nhiễm Castres. Ông cũng cám ơn anh chị em ki-tô giáo Pa-les-ti-na đã đóng góp tích cực để xây dựng quốc gia của mình. Ông mong họ hãy “ở lại” để hưởng đầy đủ các quyền công dân và đối phó với những khó khăn trong cuộc sống cho đến khi “đạt được quyền tự do, chủ quyền và phẩm giá con người”. Ông cũng khẳng định : “Với chân lý và công bằng, chúng ta có thể quyết định số phận của chúng ta, cùng với lời cầu nguyện, chúng ta sẽ thấy hiện thực. Pa-les-ti-na không phải là “mảnh đất chiến tranh, mà là đất thánh thiện và đạo đức như Thiên Chúa muốn”.

Minh Sáng